Mất ngủ theo y học cổ truyền

MẤT NGỦ THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN
Mất ngủ không gọi là bệnh mà là chứng mất ngủ có nhiều gốc bệnh gây chứng mất ngủ nên cách điều trị mất ngủ cũng phải luận theo nguyên nhân gốc rễ mà điều trị, chứ không phải cho uống thuốc an thần để bệnh nhân lăn ra ngủ rồi sáng hôm sau mệt mỏi đờ đẫn bởi dư âm của thuốc ( vì tác dụng chính của thuốc an thần là ức chế vỏ não nên bệnh nhân thường thấy đầu óc không tỉnh táo, hay quên khi sử dụng loại thuốc này quá liều hoặc dài ngày ).
Chứng mất ngủ này có nhiều nguyên nhân nhưng với xã hội ngày nay thì đa phần rơi vào hai nguyên nhân chính sau : tâm huyết hư và can khí uất.
TÂM HUYẾT HƯ:
Tạng Tâm trong đông y: tâm chủ huyết mạch , huyết dịch trong cơ thể, chứng huyết hư là huyết dịch trong cơ thể bất túc. Tạng phủ mất sự nuôi dưỡng dẫn đến suy nhược toàn thân. Nguyên nhân : thường do nội thương bệnh lâu ngày. Tư lự quá độ , mệt mỏi, ăn uống thiếu chất lâu ngày, làm hao tổn đến huyết. Chứng huyết hư đa phần gặp ở phụ nữ . Vì kinh nguyệt và việc mang thai gây nên mất máu.
Biểu hiện thường gặp của chứng huyết hư.
– khó ngủ, ngủ chập chờn, hay giật mình , hay mộng mị, nằm mơ linh tinh.
– sắc mặt xanh sao trắng nhợt hoặc vàng bủng , không tươi.
– hoa mắt chóng mặt, tối sầm mặt khi ngồi xuống đứng lên .
– đau đầu khó tập trung, trí nhớ kém, hay quên.
– chân tay tê dại, cơ hay mỏi, môi và móng tay nhợt nhạt, tóc rụng da khô.
– người già ngủ ít, táo bón, hay lẫn.
– phụ nữ hành kinh muộn, kinh ít, sắc nhợt, bụng đau nhiều thậm trí bế kinh. Chính vì thế nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ của suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, chính là do tâm huyết hư và phép điều trị nên là: bổ huyết dưỡng tâm là chính, các vị thuốc như: đương quy , đan sâm, kỷ tử, và bài thuốc thường dùng như quy tỳ thang, thiên vương bổ tâm đan…
CAN KHÍ UẤT
Tạng can trong đông y: chức năng của tạng can trong đông y là chủ sơ tiết, giúp cho khí huyết trong cơ thể lưu thông lưu lợi, giúp các tạng phủ làm việc nhịp nhàng đúng chức năng của nó, tuy nhiên, tạng can và chức năng sơ tiết này rất rễ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng và sự căng thẳng tác động làm cho chức năng sơ tiết bị đảo loạn làm cho phần khí uất kết không đi lưu lợi nữa.
Dễ thấy nhất là chúng ta thường cảm giác bực bội trong người, vùng ngực khó chịu do khí uất, dễ nổi nóng la mắng người khác vô cớ ( do khí uất kết gây bốc hoả ) , người bứt dứt khó chịu nên tối xuống khó chìm vào giấc ngủ, có khi lại thức trắng đêm..
Phép điều trị: thư can giải uất.( làm cho tinh thần thư thái) .
Các vị thuốc như: sài hồ , bạch thược, hương phụ làm chủ dược. Bài thuốc thường dùng, sài hồ sơ can thang, tiêu giao tán…
SỤ KHÁC BIỆT CỦA HAI CHỨNG BỆNH.
– người mất ngủ do can , thì khó vào giấc ngủ, do tâm thì dễ tỉnh ngủ lúc nữa đêm, mất ngủ do tâm thì người hay mệt mỏi, do can thì người không mệt mà trái lại là sự hưng phấn thái quá gây ra…
– mất ngủ do tâm thì thường hay lo sợ hồi hộp, do can thì hay cáu gắt, bực bội..
Do tâm huyết hư thì thường huyết áp thấp.
Do can khí uất thì huyết áp thường cao
Trong việc điều trị mất ngủ, chỉ khi bệnh nhân nặng cấp tính, thức trắng đêm thì mới dùng các vị thuốc ” trọng trấn an thần” như chu sa hoặc thần sa. Còn tây y thì thường dùng các loại thuốc mạnh như: seduxen, lexomil, Ambim hay lunest ( các loại thuốc này có tác dụng phụ là gây ảo giác, rối loạn ý thức, hôn mê, co giật …). Nhưng với những bệnh nhân mất ngủ lâu năm thì các loại thuốc kể trên cũng không còn tác dụng hoặc tác dụng rất ít ( dân gian thường gọi là lờn thuốc. )
Chính vì thế việc điều trị mất ngủ trở thành một bài toán nan giải khi bệnh nhân cần giải quyết nhanh chóng mà thuốc điều trị đông y hay tây y không thể giải quyết được triệt để.
Thêm vào nữa là người bệnh mất ngủ thông thường cho rằng chỉ cần uống một loại thuốc nào đó hiệu quả là có thể ngủ được chứ không nghĩ rằng chế độ sinh hoạt và làm việc góp phần không nhỏ trong quá trình điều trị.
Trí não chúng ta đã phải căng thẳng làm việc mỗi ngày, sau giờ làm việc là những lo toan, mưu tính cho cơm áo gạo tiền, chuyện nhà chuyện phố, quan hệ đấu đá…thậm trí đến giờ lên giường não cũng phải căng sức làm việc trong một thời gian dài thì thử hỏi sao lại không bệnh..
Chính vì vậy việc điều trị chứng mất ngủ đòi hỏi người thầy thuốc và bệnh nhân phối hợp tìm ra nguyên nhân nằm ở đâu, nếu đúng là cần thuốc thì dùng thuốc, nếu bệnh do ở tâm thì dùng tâm mà chữa chứ không cứng nhắc đưa vô tội vạ đủ thứ hoá chất hay cây cỏ vô trong người…
BÁC SỸ TƯ VẤN: Nguyễn Văn Quyền
ĐT : 0983564300

Bình luận của bạn
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *